02-11-2023

Khám phá nghệ thuật thưởng thức trà sen trong văn hoá Việt Nam

Không phải ngẫu nhiên là trà sen được người Việt ưu ái với tên gọi “thiên cổ đệ nhất trà” hay “vua của mọi loại trà”. Bởi lẽ trà sen sở hữu một mùi vị rất đặc trưng, không thể lẫn với các loại trà khác, khi thưởng thức, ta sẽ cảm nhận được vị ngọt tinh tế của trà hòa quyện với hương thơm ngọt ngào, tinh khiết của hoa sen. Và nếu như trà sen được xem như đặc sản của Hà Thành thì việc thưởng thức trà sen chính là một nghệ thuật. 

Trà sen - Thức uống tinh hoa trong lòng người Việt 

Sen ở Hà Nội thường nở rộ từ tháng 5 đến tháng 7 dương lịch hàng năm. Cứ đến dịp này, người Hà Thành lại có cơ hội thăm thú ngắm hoa, chụp vài bức ảnh bên đầm sen, hay đơn giản chỉ là ngồi nhâm nhi những chén trà sen thơm dịu, thanh mát. 

Cũng không biết tự bao giờ, trà sen lại trở thành thức uống không thể thiếu trong cuộc sống, cái thức uống có sức hấp dẫn lạ kỳ, khiến người ta nhớ mãi không quên. 

Nghệ thuật thưởng trà mang đậm dấu ấn văn hóa Việt Nam

Theo như anh Lã Quang Khanh - chủ thương hiệu trà sen Mê Linh chia sẻ: “Để tạo ra một gói trà sen thành phẩm cần trải qua rất nhiều công đoạn đòi hỏi sự kỳ công và tỉ mỉ. Bởi từ sáng sớm, mọi người đã phải chèo thuyền để hái những bông hoa sen mới nở chúm chím. Sau đó đem về thả trà vào bên trong, tiếp tục cắm vào nước chừng 24 tiếng. Khi trà sen đã được kiểm tra đạt chất lượng thì công nhân mang đi đóng gói và hút chân không, cuối cùng là quá trình bảo quản.” 

Làm ra trà sen thành phẩm cầu kỳ là vậy, nên việc pha ra tách trà sen thanh mát, dịu nhẹ cũng không hề đơn giản. 

Pha trà 

Để pha ra tách trà ngon thì nhất định không thể thiếu gói trà sen, tiếp đến là ấm chén pha trà (đã được làm sạch và khử trùng bằng nước sôi), dụng cụ lọc trà, múc trà (nên được làm từ tre, gỗ thơm tự nhiên). 

  • Bước 1: Múc trà vào ấm pha bằng thìa gỗ.

  • Bước 2: Châm trà lần 1 bằng nước nóng như một hành động nhằm loại bỏ bụi bẩn, giúp trà ngấm vào nước đồng thời giúp nước trà cuối cùng có được màu sắc đẹp và bắt mắt nhất. 

  • Bước 3: Châm trà lần 2, đây thường được gọi là bước hãm trà. Ta tiến hành rót nước nóng từ trên cao uống ấm sao cho nước vừa đủ miệng ấm để đậy nắp. 

  • Bước 4: Sử dụng nước sôi tráng bề mặt ấm bên ngoài nhằm giữ cho nhiệt độ trà bên trong tốt nhất. 

Chỉ sau 1 - 2 phút hãm trà, bạn đã cảm nhận được hương vị trà sen thơm nồng nàn, quyến rũ bất cứ ai mê trà. 

Rót trà 

Khâu rót trà cũng được người Hà Thành đặc biệt chú trọng và đề cao. Khi chia trà, người xưa không rót một lần đầy chén, mà chỉ rót nửa chén, hết một vòng lại tiếp tục rót lần thứ 2 đầy 2/3 chén. Chỉ một hành động nhỏ vậy thôi cũng khiến ta cảm nhận được sự tinh tế, thanh lịch trong con người Hà Nội xưa. 

Thưởng trà

Được biết trà sen là thức uống đặc sản, quý giá mà chủ vua chúa hay giới quý tộc thời xưa được sử dụng. Cũng chính vì lẽ đó mà cách thưởng trà sen từ đó đến bây giờ vẫn là một cái gì đó thanh tao và vô cùng quyền quý. 

Dâng trà đúng cách là ngón giữa đỡ đáy chén, ngón trỏ và ngón cái đỡ miệng chén. Người rót trà và người uống đều phải cung kính cúi đầu chào nhau. Nâng chén trà cũng là một cách thể hiện sự tôn trọng với người rót trà, và cả những nghệ nhân làm ra trà. 

Trước khi thưởng thức, chén trà phải được nâng sang tay trái rồi sang phải. Sau đó, đặt chén trà trong lòng bàn tay, nâng lên mũi cảm nhận hương trà thơm thoang thoảng và dùng tay che chén trà rồi nhấp 1 ngụm nhỏ. Từ từ nhâm nhi để cảm nhận chút đắng, chút chát của trà và sau đó là vị ngọt thanh đọng ở cổ họng. Và cứ thế, hương vị của trà sen đã làm biết bao nhiêu người say mê, vấn vương mãi không thôi.   

Gợi ý địa chỉ bán trà sen thơm ngon hảo hạng 

Bạch Thiên Sen Hải Linh - tự hào là bộ sản phẩm trà sen thanh khiết, thơm ngon của vùng đất Mê Linh. Sau nhiều năm dày công nghiên cứu và thử nghiệm, giờ đây sản phẩm trà sen của chúng tôi đã được công nhận đạt chuẩn OCOP 4 sao, đồng thời được bày bán ở rất nhiều đại lý, hội nghị, hội chợ và điểm dừng nghỉ trên toàn quốc, đặc biệt, khách hàng đều khen ngợi và yêu thích hương vị trà sen ngọt dịu nhẹ và thanh mát ấy. 

Vậy nếu bạn là một nghệ nhân thưởng trà muốn trải nghiệm hương vị trà sen mới mẻ hay đơn giản bạn đang tìm kiếm thương hiệu trà sen thơm ngon để làm quà biếu tặng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 0987 55 3188. 

 
Bài viết liên quan

Trà sen Mê Linh: Thưởng trà trên đất trồng hoa

LNV - Mê Linh (Hà Nội) – vùng đất nổi tiếng với những làng nghề trồng hoa lâu đời, nơi giao thương của những loại hoa thế, hoa cắt cành...

Sen "cười"... người vui

Thời tiết Hà Nội chuyển dần về cuối hạ. Nắng vẫn đổ xuống chang chang nhưng gió đã thổi phây phây, làm tâm trạng con người thư thái...

Kế hoạch xây dựng làng nghề sen ở huyện Mê Linh, Hà Nội

Hiện nay huyện Mê Linh, TP Hà Nội đang có 650 ha hoa, đã hình thành nhiều vùng chuyên canh có diện tích trên 20 ha...

Nghiên cứu xây dựng làng nghề Sen phát triển bền vững gắn với du lịch

LNV - Ngày 5/3, Tiến sĩ Trần Thị Quốc Khánh, Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội cùng các cộng sự có mặt tại huyện Mê Linh để triển khai thực hiện...

Mê Linh: Trồng sen cho thu nhập cao

Nhận thấy những diện tích vùng trũng bị bỏ hoang, không canh tác gây lãng phí lớn, anh Lã Quang Khanh (xã Mê Linh, huyện...

Người mang cả Tháp Mười ra 'đặt' giữa lòng Hà Nội

Có hàng chục người vẫn ngày ngày miệt mài thu hái như vậy trên đầm sen một chủ lớn nhất miền Bắc, thậm chí lớn nhất cả nước này...

Bông hoa sen Bách Diệp Tây Hồ

Sen Bách Diệp là một giống sen nổi tiếng ở khu vực Tây Hồ (Hà Nội), với đặc điểm bông hoa to, thơm dịu nhẹ, ngoài ra, phần gạo sen trắng mẩy...

Tác dụng của long nhãn hạt sen

Nhắc đến long nhãn hạt sen là chúng ta liên tưởng đến vô vàn các món ăn ngon như chè long nhãn hạt sen, chim hầm long...

Công dụng của trà sen

Nhắc đến sen chúng ta thường liên tưởng đến một loài hoa có vẻ đẹp say đắm lòng người, mang trên mình một mùi hương tươi mát, dịu...

Top 5 món quà tặng dịp 20/11

Sinh thời Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng nói “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong những nghề...

 Copyrights Thiet Ke Website by ungdungviet.vn