Trải nghiệm tinh hoa ẩm thực độc đáo từ sen
Từ thời xa xưa, sen chính là nguyên liệu tự nhiên được ông cha ta sử dụng rất nhiều trong cuộc sống. Không chỉ tỏa mùi hương dễ chịu, mang lại giá trị thẩm mỹ mà sen còn khiến người ta nhớ mãi hương vị của nó khi chế biến thành các món ăn khác nhau, hay bị mê hoặc bởi thứ trà sen tinh hoa ngọt dịu nhẹ, thanh khiết đã tồn tại hàng ngàn năm qua. Vậy nếu bạn muốn trải nghiệm thêm nét đẹp ẩm thực độc đáo từ sen thì hãy theo chân chúng tôi khám phá ngay dưới đây.
Sen - Nguyên liệu tự nhiên tinh túy trong ẩm thực Việt
Nhắc đến sen, chắc hẳn nhiều người sẽ liên tưởng đến một loài hoa “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Dù sống trong môi trường đầy bùn, nhưng những bông hoa sen vẫn vươn mình khoe sắc, vẫn tỏa hương khắp cả một đầm sen.
Không chỉ được mệnh danh là quốc hoa của đất nước mà sen còn được đánh giá là nguyên liệu tinh túy trong giới ẩm thực Việt. Bởi những món ăn được chế biến cùng sen được cảm nhận có đủ hương - đủ vị - đủ tình và đủ làm say đắm tất cả các thực khách thưởng thức.
Top những món ăn ngon được chế biến từ sen
Phải nói rằng, hiếm có loại cây nào có thể tận dụng được nhiều bộ phận để chế biến món ăn ngon như sen. Cùng với sự tài ba của các đầu bếp cũng như sự hội nhập văn hóa ẩm thực mà hoa sen, hạt sen, củ sen, ngó sen,... đều được hô biến thành các món ăn ngon khác nhau, vừa đủ dưỡng chất, vừa bắt mắt về mặt thẩm mỹ. Danh sách các món ăn từ sen thì rất nhiều, nhưng đặc trưng và ấn tượng nhất phải kể đến:
Cháo gà hạt sen
Cháo gà hầm hạt sen là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, đặc biệt tốt cho phụ nữ đang mang thai hay người mới ốm dậy. Nguyên liệu chuẩn bị cũng như cách nấu cũng vô cùng đơn giản, ai ai cũng có thể bắt tay vào làm.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:
- Đùi gà (150 - 200gr).
- Gạo tẻ (100gr).
- Hạt sen (100 - 150gr).
- Đậu xanh, cà rốt.
- Hành tím, rau mùi, hành lá.
- Dầu ăn, gia vị thông dụng.
Bước 2: Sơ chế:
- Thịt gà mua về, rửa sạch, khử mùi với chanh và muối.
- Hạt sen mua về rửa sạch, loại bỏ tâm sen nếu có, đem ngâm mềm với nước khoảng 30 phút.
- Gạo tẻ, đậu xanh cũng đem vo sạch và đem ngâm với nước 30 phút.
- Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch sau đó đem cắt hạt lựu.
- Hành tím, hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 3: Thực hiện nấu
- Thịt gà loại bỏ da, sau đó thả vào luộc chung với gừng và một chút rượu trắng. Sau khoảng 15 phút vớt thịt gà ra xé và loại bỏ xương.
- Đun nước sôi, sau đó bỏ gạo và đậu xanh vào, ninh nhừ bằng nồi áp suất chừng 15 - 20 phút.
- Tiếp đến cho cà rốt và hạt sen vào ninh chung khoảng 10 - 15 phút. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Hành khô phi thơm sau đó cho vào nồi, để thêm khoảng 5 phút.
Hoàn tất quá trình nấu, bạn nếm lại một lần nữa, múc cháo ra bát, cho thịt gà, hành lá, rau mùi lên phía trên. Thành phẩm là bát cháo hạt sen thơm ngon, béo béo hấp dẫn, đan xen vị bùi bùi của hạt sen. Cùng gia đình xì xụp món ăn này vào cuối tuần quả là sự lựa chọn tuyệt vời nhất.
Trà sen
Một trong những tinh hoa ẩm thực từ sen không thể không nhắc đến chính là trà sen. Xuất hiện từ đầu thế kỷ XIX, trà sen chính là loại đồ uống mà chỉ vua chúa, giới quý tộc bấy giờ mới được thưởng thức. Cho đến nay, trải qua biết qua thăng trầm của lịch sử, hương vị trà sen được con người chúng ta cải tiến và nâng cấp rất nhiều, tuy nhiên vẫn giữ được trọn vẹn hương vị thanh tao, ngọt dịu nhẹ và thơm đặc trưng của sen.
Dưới đây là gợi ý cách pha trà sen đúng chuẩn “nghệ nhân pha trà” lâu năm, cụ thể:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu và các loại dụng cụ cần thiết như sau:
- Trà sen Mê Linh: bạn có thể sử dụng bộ sản phẩm “Bạch Thiên Sen Hải Linh”, trong đây chứa 10 túi trà thành phẩm (sử dụng 10 lần), mỗi túi đã bao gồm phần trà và phần gạo sen.
- Lấy sẵn 200ml nước lọc sạch, tinh khiết.
- Bộ ấm chén sứ chuyên dùng pha trà. Lưu ý, khử trùng ấm chén bằng nước nóng trước khi pha để đảm bảo vệ sinh và an toàn sức khỏe.
Bước 2: Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu kể trên, ta tiến hành pha trà.
- Ta lấy phần trà và phần gạo sen bỏ vào ấm.
- Rót 200ml nước sôi có nhiệt độ chừng 75 - 80 độ vào ấm, sau đó hãm khoảng 20 - 25 phút cho trà được ngấm.
- Khi đã đủ thời gian, ta từ từ rót trà qua một chiếc lọc, bước này nhằm loại bỏ hết xác trà nhỏ còn sót lại. Đồng thời, giúp vị trà sen được thơm ngon, tinh khiết nhất.
Yến chưng hạt sen
Yến chưng hạt sen được ví như một bài thuốc chữa bách bệnh, bởi nó không chỉ giúp cơ thể người ốm phục hồi nhanh chóng, mà còn hỗ trợ tăng chất lượng giấc ngủ, thúc đẩy gan và thận hoạt động hiệu quả hơn.
Bước 1: Nguyên liệu chuẩn bị bao gồm:
-
15gr tổ yến hoặc yến sào
-
100g đường phèn
-
15 hạt long nhãn hạt sen thương hiệu Bách Thiên Sen Hải Linh
-
200ml nước
-
2 lát gừng tươi
Bước 2: Cách nấu:
-
Tổ yến sau khi làm sạch cho vào ngâm nước chừng 30 phút cho yến mềm.
-
Chia yến và long nhãn hạt sen vào từng hũ chưng, tiếp đến cho đường và nước. Tiến hành đun cách thủy chừng 30 - 40 phút, sau đó tắt bếp.
-
Cho thêm vài lát gừng và hũ chưng yến nhằm làm dậy mùi thơm.
-
Bạn có thể sử dụng yến chưng long nhãn hạt sen ngay khi còn ấm hoặc bảo quản ăn mát tủ lạnh cũng đều ngon. Đây là món ăn bổ dưỡng, đặc biệt với các trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai hoặc người mới ốm dậy.
Chè long nhãn hạt sen
Vào những ngày hè nóng nực thì một bát chè long nhãn hạt sen thơm dịu nhẹ chính là lựa chọn lý tưởng giúp tâm trạng bạn tốt hơn, đồng thời hỗ trợ cơ thể thanh nhiệt, hạ hỏa.
Bước 1: Nguyên liệu chuẩn bị bao gồm:
-
100gr - 200gr long nhãn hạt sen thương hiệu Bách Thiên Sen Hải Linh
-
500gr đường phèn
-
3 ống vani
-
3 - 5 cọng lá dứa
Bước 2: Cách nấu:
-
Cho 500gr đường phèn vào nước lọc, đun sôi, khuấy đều cho đến khi tan hết.
-
Tiến hành đổ long nhãn hạt sen vào nước đường phèn vừa đun. Cho thêm 3 ống vani làm tăng độ thơm ngon của chè. Tiếp tục đun chừng 5 phút sau đó tắt bếp.
-
Múc chè long nhãn hạt sen ra từng bát cho nguội bớt, sau đó bảo quản bằng ngăn mát tủ lạnh. Tùy theo sở thích mỗi người mà bạn có thể cho thêm dừa tươi hoặc nước cốt dừa vào chè nhằm làm tăng độ béo ngậy.
Hi vọng rằng qua những chia sẻ của chúng tôi về ẩm thực độc đáo từ sen giúp quý bạn đọc làm giàu thêm kiến thức về văn hoá dân tộc.. Đừng quên liên hệ với chúng tôi qua hotline 0987 55 3188 để được thưởng thức loại trà sen hảo hạng, đảm bảo sạch theo tiêu chuẩn của OCOP nhé.